มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

"สถาบันอุดมศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น"

มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำเพื่อพัฒนาท้องถิ่นภาคใต้สู่สากล

สาขาวิชาที่เปิดสอนรับสมัคร ภาคปกติ ปีการศึกษา 2564


คณะครุศาสตร์
ภาษาไทย | ภาษาอังกฤษ | สังคมศึกษา | สังคมศึกษา(เรียน จ.สตูล) | คณิตศาสตร์ | วิทยาศาสตร์ทั่วไป | การศึกษาปฐมวัย | พลศึกษา | การศึกษาพิเศษ-ภาษาไทย | จิตวิทยาการปรึกษาและการแนะแนว |
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
ภาษาไทย | ภาษาอังกฤษ | ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจบริการ | ภาษาจีน (คบ.) | สวัสดิการสังคม | ภูมิสารสนเทศ | รัฐประศาสนศาสตร์(นโยบายสาธารณะและนวัตกรรมทางการบริหาร) | รัฐประศาสนศาสตร์(การจัดการปกครองท้องถิ่น) | รัฐประศาสนศาสตร์(การบริหารงานยุติธรรมและกฎหมาย) | การพัฒนาชุมชน | การพัฒนาชุมชน(เทียบโอน) |
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
วิทยาศาสตร์ประยุกต์เชิงอุตสาหกรรม(ฟิสิกส์ประยุกต์) | วิทยาศาสตร์ประยุกต์เชิงอุตสาหกรรม(เทคโนโลยียางและพอลิเมอร์) | วิทยาการคอมพิวเตอร์ | เทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมดิจิทัล | ชีววิทยา | คหกรรมศาสตร์(อาหารและโภชนาการ) | เทคโนโลยีชีวภาพ | คณิตศาสตร์ | เคมี | วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม | สาธารณสุขชุมชน | วิทยาศาสตร์สุขภาพและสปา | คอมพิวเตอร์ศึกษา (คบ.) | เคมี (คบ.) | ฟิสิกส์ (คบ.) |
คณะวิทยาการจัดการ
คอมพิวเตอร์ธุรกิจ | การบริหารทรัพยากรมนุษย์ | การตลาด | การจัดการ | การจัดการอุตสาหกรรมท่องเที่ยว | นิเทศศาสตร์ | พัฒนาธุรกิจ | การบัญชี | การจัดการนวัตกรรมการค้า |
คณะเทคโนโลยีการเกษตร
เทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร | เทคโนโลยีการเกษตร(เทคโนโลยีการผลิตพืช) | เทคโนโลยีการเกษตร(เทคโนโลยีการผลิตสัตว์) | เทคโนโลยีการเกษตร(เทคโนโลยีการผลิตสัตว์น้ำ) | การผลิตและการจัดการผลิตภัณฑ์อาหาร |
คณะศิลปกรรมศาสตร์
ดนตรีไทย | นาฏศิลป์และการแสดง | ทัศนศิลป์ | การออกแบบ | ดุริยางคศิลป์ตะวันตก |
คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
วิศวกรรมโลจิสติกส์ | เทคโนโลยีการผลิต | เทคโนโลยีอุตสาหการ | เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และดิจิทัล(เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์) | เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และดิจิทัล(เทคโนโลยีดิจิทัล) | เทคโนโลยีไฟฟ้าอุตสาหกรรม(ต่อเนื่อง) | เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม(ต่อเนื่อง) |
วิทยาลัยนวัตกรรมและการจัดการ
นวัตกรรมการจัดการ(เรียน จ.สตูล) | การท่องเที่ยว(เรียน จ.สตูล) | การท่องเที่ยว(เทียบโอน)(เรียน จ.สตูล) |

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

"ปรัชญา เน้นคุณธรรม นำวิทยาศาสตร์ก้าวหน้า พัฒนาท้องถิ่น"

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นคณะชั้นนำที่ผลิตบัณฑิตมีคุณภาพและคุณธรรม เพื่อพัฒนาท้องถิ่นสู่สากล

สาขาวิชา คหกรรมศาสตร์(อาหารและโภชนาการ)

หลักสูตร : 4 ปี วิทยาศาสตรบัณฑิต

ศึกษาเกี่ยวกับ : ศึกษาเกี่ยวข้องกับการใช้วิถีชีวิตของคน ในเรื่องปัจจัยสี่ เรื่องความอยู่รอดของชีวิต ประกอบด้วยที่อยู่อาศัย อกหารการกิน เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม และการรู้จักรักษาสุขภาพอนามัยโดยองค์ความรู้ทางคหกรรมศาสตร์หลักสูตรคหกรรมศาสตร์จึงศึกษาเกี่ยวกับ 5 ด้าน ได้แก่ อาหารและโภชนาการ เสื้อผ้าและสิ่งทอ การจัดการบ้านเรือนและบริโภคศึกษา การตกแต่งบ้านและการตกแต่งภายใน และพัฒนาการเด็กและความสัมพันธ์ในครอบครัว เน้นการสอนในด้านอาหารและโภชนาการ ซึ่งเป็นสาขาหนึ่งของคหกรรมศาสตร์ ที่มีความสำคัญในการดำรงชีวิต และสามารถนำไปประกอบอาชีพได้อย่างหลากหลายและเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงานทั้งในหน่วยงานของรัฐและเอกชน เช่น งานโภชนาการ งานด้านการประกอบอาหาร และธุรกิจด้านการประกอบอาหาร ซึ่งขึ้นอยู่กับความถนัดและความสนใจของผู้เรียนในการเลือกเรียนรายวิชาต่าง ๆ เพื่อสามารถนำไปประกอบอาชีพได้

โอกาสในการประกอบอาชีพ : อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษาได้แก่ งานในสถานประกอบการธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มในโรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหารหรือร้านเบเกอรี่ ผู้ประกอบการในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มนักวิชาการทางด้านอาหารและโภชนาการ นักวิจัยและในงานที่เกี่ยวกับอาหารและโภชนาการ และสาขาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องนักกำหนดอาหาร และให้คำปรึกษาด้านอาหารและโภชนาการของหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ วิสาหกิจ และเอกชนรวมถึงอาชีพอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ค่าเทอม : ภาคเรียนละ 11,000 บาท (ยกเว้นนักศึกษาใหม่ภาคเรียนที่ 1 ค่าธรรมเนียมอื่นๆ รวมเป็นเงิน 12,250 - 16,750 บาท)

คุณสมบัติของผู้สมัคร : ม.6 หรือเทียบเท่า, ปวช. (อาหารและโภชนาการ หรือสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง)

TCAS รอบที่ 1 แฟ้มสะสมผลงาน : จำนวนรับ 20 คน
คะแนนที่ใช้ : GPAX ไม่ต่ำกว่า 2.00 และ Portfolio(แฟ้มสะสมผลงาน)

TCAS รอบที่ 2 โควตา-กลุ่มภาคีฯ : จำนวนรับ 10 คน
คะแนนที่ใช้ : GPAX ไม่ต่ำกว่า 2.00 คะแนน(O-NETหรือV-NET)

TCAS รอบที่ 3 Admission ครั้งที่ 1 : จำนวนรับ 5 คน
คะแนนที่ใช้ : GPAX ไม่ต่ำกว่า 2.00 คะแนน(O-NETหรือV-NET)

TCAS รอบที่ 3 Admission ครั้งที่ 2 : จำนวนรับ 5 คน
คะแนนที่ใช้ : GPAX คะแนนO-NET คะแนนGAT(ความถนัดทั่วไป) คะแนนPAT1(ความถนัดทางคณิตศาสตร์) คะแนนPAT2(ถนัดทางวิทยาศาสตร์)