มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

"สาขาวิชาที่เปิดรับสมัคร/เกณฑ์การพิจารณาคัดเลือก"

ภาคปกติ ปีการศึกษา 2568


คลิก...ที่ชื่อสาขาวิชา


คณะครุศาสตร์
ค.บ.ภาษาไทย | ค.บ.ภาษาอังกฤษ | ค.บ.สังคมศึกษา | ค.บ.คณิตศาสตร์ | ค.บ.วิทยาศาสตร์ทั่วไป | ค.บ.การศึกษาปฐมวัย | ค.บ.พลศึกษา | ค.บ.การศึกษาพิเศษ-ภาษาไทย | ค.บ.จิตวิทยาการปรึกษาและการแนะแนว |
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
ค.บ.ภาษาจีน (ค.บ.) | ศศ.บ.ภาษาไทย | ศศ.บ.ภาษาอังกฤษ | ศศ.บ.ภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจบริการ | ศศ.บ.สวัสดิการสังคม | วท.บ.ภูมิสารสนเทศ | รป.บ.รัฐประศาสนศาสตร์(นโยบายสาธารณะและนวัตกรรมทางการบริหาร) | รป.บ.รัฐประศาสนศาสตร์(การจัดการปกครองท้องถิ่น) | รป.บ.รัฐประศาสนศาสตร์(การบริหารงานยุติธรรมและกฎหมาย) | ศศ.บ.การพัฒนาชุมชน | ศศ.บ.ประวัติศาสตร์เพื่อการสื่อสารสังคม | ศศ.บ.อินโดนีเซีย-มาเลเซียศึกษาเพื่องานระหว่างประเทศ |
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ค.บ.คอมพิวเตอร์ศึกษา (ค.บ.) | ค.บ.เคมี (ค.บ.) | ค.บ.ฟิสิกส์ (ค.บ.) | วท.บ.ฟิสิกส์ประยุกต์ | วท.บ.วิทยาการคอมพิวเตอร์ | วท.บ.เทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมดิจิทัล | วท.บ.ชีววิทยา | วท.บ.คหกรรมศาสตร์ | วท.บ.เทคโนโลยีชีวภาพ | วท.บ.คณิตศาสตร์ | วท.บ.เคมี | วท.บ.วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม | ส.บ.สาธารณสุขชุมชน | วท.บ.สุขภาพและความงาม | ทล.บ.นวัตกรรมการเกษตรเพื่อความยั่งยืน |
คณะวิทยาการจัดการ
บธ.บ.คอมพิวเตอร์ธุรกิจ | บธ.บ.การบริหารทรัพยากรมนุษย์ | บธ.บ.การตลาด | บธ.บ.การจัดการ | กจ.บ.การจัดการอุตสาหกรรมท่องเที่ยว | นศ.บ.นิเทศศาสตร์ | ศ.บ.พัฒนาธุรกิจ | บช.บ.การบัญชี | บธ.บ.การจัดการนวัตกรรมการค้า | กจ.บ.ผู้ประกอบการท้องถิ่น |
คณะเทคโนโลยีการเกษตร
ทล.บ.เทคโนโลยีการผลิตพืช | ทล.บ.เทคโนโลยีการผลิตสัตว์ | ทล.บ.นวัตกรรมอาหารและการจัดการธุรกิจ (หลักสูตรสหวิทยาการ) | ทล.บ.นวัตกรรมอาหารแะการจัดการธุรกิจ (หลักสูตรสหวิทยาการ) (เทียบโอน) | วท.บ.เกษตรศาสตร์ | วท.บ.เกษตรศาสตร์ (เทียบโอน) | วท.บ.เทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหาร | วท.บ.เทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหาร (เทียบโอน) | วท.บ.เทคโนโลยีการผลิตสัตว์น้ำ | วท.บ.เทคโนโลยีการผลิตสัตว์น้ำ (เทียบโอน) |
คณะศิลปกรรมศาสตร์
ค.บ.นาฏศิลป์ศึกษา (ค.บ.) | ศป.บ.ดนตรีไทยและดนตรีพื้นบ้าน | ศป.บ.นาฏศิลป์และการแสดง | ศป.บ.ทัศนศิลป์ | ศป.บ.การออกแบบ | ดศ.บ.ดุริยางคศิลป์ตะวันตก |
คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม
วศ.บ.วิศวกรรมโลจิสติกส์ | อส.บ.เทคโนโลยีการผลิต | ทล.บ.เทคโนโลยีอุตสาหการ | อส.บ.เทคโนโลยีไฟฟ้าอุตสาหกรรม(ต่อเนื่อง) | ทล.บ.เทคโนโลยีการจัดการอุตสาหกรรม(ต่อเนื่อง) | อส.บ.เทคโนโลยีสารสนเทศและไอโอที (ต่อเนื่อง) |
วิทยาลัยนวัตกรรมและการจัดการ
ศศ.บ.การท่องเที่ยว(เรียน จ.สตูล) | ศศ.บ.การท่องเที่ยว(เทียบโอน)(เรียน จ.สตูล) |


คณะเทคโนโลยีการเกษตร

"ความรู้คู่คุณธรรมนำวิชาชีพสู่การพัฒนาท้องถิ่น"

คณะเทคโนโลยีการเกษตรเป็นแหล่งวิชาการเพื่อผลิตบัณฑิตและนำวิชาชีพเพื่อพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

สาขาวิชา เทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหาร (เทียบโอน)

หลักสูตร : วิทยาศาสตรบัณฑิต

คุณสมบัติผู้สมัคร :

ศึกษาเกี่ยวกับ : ศึกษาเกี่ยวกับหลักการทางด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการผลิต แปรรูป ควบคุมคุณภาพ และการจัดการระบบในอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัย ถูกหลักโภชนาการ และตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค บนพื้นฐานของกรอบแนวคิดการเป็นผู้ประกอบการอาหาร โดยมีการศึกษารายวิชาที่สำคัญ ได้แก่ เคมีอาหาร จุลชีววิทยาทางอาหาร วิศวกรรมอาหาร เทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร การควบคุมคุณภาพอาหาร อาหารและโภชนาการ กฎหมายและมาตรฐานอาหาร และการจัดการอุตสาหกรรมอาหาร เป็นต้น ทั้งนี้มีการเพิ่มเติมสมรรถนะตามความสนใจของผู้เรียนผ่านรายวิชาโมดูล ได้แก่ การผลิตผลิตภัณฑ์ประมงอย่างมืออาชีพ ผู้ประกอบการอาหารสร้างสรรค์ โภชนาการและการกำหนดอาหาร ผลิตภัณฑ์รังนกและการจัดการคุณภาพ นักออกแบบอาหาร การพัฒนาและสร้างทักษะผู้ผลิตอาหารสำหรับอาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิท การพัฒนาและสร้างทักษะผู้ผลิตอาหารแช่แข็ง การพัฒนาและสร้างทักษะผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม และนวัตกรรมอาหารท้องถิ่น

โอกาสในการประกอบอาชีพ : 1. ประกอบอาชีพ ณ โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ด้านการวางแผนการผลิต การควบคุมการผลิต การควบคุมและการประกันคุณภาพ การสุขาภิบาล และการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร เป็นต้น 2. ประกอบอาชีพในงานที่เกี่ยวข้องกับระบบประกันคุณภาพอาหาร 3. นักวิชาการในหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 4. ผู้แทนจำหน่ายวัสดุ อุปกรณ์ เครื่องจักร สารเคมี วัตถุเจือปนอาหาร และเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหาร 5. อาชีพที่เกี่ยวข้องกับงานด้านโภชนาการอาหาร 6. ผู้ประกอบการด้านการผลิตอาหาร นำเข้า หรือส่งออกอาหาร 7. งานในภาคบริการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหาร

ค่าเทอม : ภาคเรียนละ 11,000 บาท (ยกเว้นนักศึกษาใหม่ภาคเรียนที่ 1 ค่าธรรมเนียมอื่นๆ รวมเป็นเงินประมาณ 12,250 - 16,350 บาท)

จำนวนรับทั้งหมด : 10

TCAS รอบที่ 1 แฟ้มสะสมผลงาน : จำนวนรับ 6 คน
: คุณสมบัติของผู้สมัคร : อนุปริญญาหรือประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม เกษตร อาหารและโภชนาการ การแปรรูปสัตว์น้ำ หรือสาขาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เกณฑ์พิจารณา : GPAX และแฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio)

TCAS รอบที่ 2 โควตา : จำนวนรับ 1 คน
: คุณสมบัติของผู้สมัคร : อนุปริญญาหรือประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม เกษตร อาหารและโภชนาการ การแปรรูปสัตว์น้ำ หรือสาขาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เกณฑ์พิจารณา : GPAX (100%)

TCAS รอบที่ 3 Admission : จำนวนรับ 2 คน
: คุณสมบัติของผู้สมัคร : อนุปริญญาหรือประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม เกษตร อาหารและโภชนาการ การแปรรูปสัตว์น้ำ หรือสาขาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เกณฑ์พิจารณา : GPAX และแฟ้มสะสมผลงาน (Portfolio) เกณฑ์พิจารณา : GPAX (100%)

TCAS รอบที่ 4 รับตรง ครั้งที่ 1 : จำนวนรับ 1 คน
: คุณสมบัติของผู้สมัคร : อนุปริญญาหรือประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) สาขาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม เกษตร อาหารและโภชนาการ การแปรรูปสัตว์น้ำ หรือสาขาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เกณฑ์พิจารณา : GPAX? (100%)

TCAS รอบที่ 4 รับตรง ครั้งที่ 2 : จำนวนรับ 0 คน